FERLIR var á ferð um Reykjanes – nánar tiltekið á Norður-Ströndum. Jafnan hefur því verið haldið fram Byrgisvíkurfjallað Reykjanesið norðaustara sé að mörgu leyti merkilegra en Reykjanesið suðvestara.
Þótt norðaustar sé um að ræða kyngimagnað galdraumhverfi, þjóðsagnarkennda staðhætti, sem reynt hefur verið að vekja sérstaka athygli á (jafnvel með stuðningi “Umhverfissjóðs verslunarinnar”), yfirgnæfir hið stórfenglega landslags- og hið sextán milljón ára umskapnaður allt annað; bæði í nútíð og fortíð. Tröll og forynjur gerðu sér að vísu mat úr umhverfinu (skópu föllin og undirlendið), en manneskjan hefur skilið eftir sig slíkar minjar og þvílíka sögu að mikla athygli hlýtur að vekja – langt út fyrir svæðið. Tóftir á útnesjum eða undir bröttum hlíðum, gripaskýli, forn rétt á aðgengilegra undirlendi dala, hrörlega síldarbræðslur í eyðilegum fjörðum, steyptir grunnar sögulegra húsa, sem grotnað hafa niður eða hafa verið fjarlægð og endurgerð annars staðar, lifrarpottur, rekaviðarsögunarskýli og bátshróf gæða fagurt landslagið lífi – líkt og hér vestra.