Sveifluháls eða Austurháls er 395 m hár Á Sveifluhálsimóbergshryggur í Reykjanesfjallgarði, vestan við Kleifarvatn. Nokkrir þekktir móbergstindar á Sveifluhálsi eru Hellutindar, Stapatindar og Miðdegishnúkur. Ætlunin var að skoða móbergsmyndunina sérstaklega, en móberg er bergtegund, sem verður til við gos undir jökli eða vatni þar sem gosopið er nálægt eða rétt undir yfirborðinu, öfugt við bólstraberg, sem myndast djúpt undir vatni. Móberg er algengt á Íslandi þar sem farið hefur saman eldvirkni og langvinnir jöklarnir á kuldaskeiðum ísaldar. Bergtegundin verður til þegar ný gosaska hleðst upp við eldstöð og þjappast saman. Vatn gengur svo í samband við öskuna og hún ummyndast og límist saman í fast móberg, sem tekur oft á sig rauðleitan blæ. Ummyndun gosösku á sér einnig stað við jarðhita og gerist þá hratt og auðveldlega við tiltölulega lágan hita.